DẠY BƠI CHO TRẺ SƠ SINH

Tập bơi cho trẻ sơ sinh sớm được xem phương pháp giúp mang lại những lợi ích tuyệt vời về sức khỏe và giúp trẻ phát triển kỹ vận động toàn diện.Bạn đang xem: Cách dạy bơi cho trẻ em 3 tháng tuổi đến 6 tuổi

Ở Việt Nam, với nhiều ông bố bà mẹ việc tập bơi cho trẻ sơ sinh rất hiếm, gần như không có vì sợ nguy hiểm đến trẻ. Tuy nhiên, ở nhiều nước trên thế giới thì việc trẻ sơ sinh được tiếp xúc với hồ bơi hay tập bơi không còn xa lạ gì mà khá phổ biến.

Bạn đang xem: Dạy bơi cho trẻ sơ sinh

Họ coi đây là một trong những phương pháp giúp tăng cường kỹ năng, sức đề kháng và giúp trẻ phát triển toàn diện hơn. Vậy cho trẻ sơ sinh tập bơi sớm sẽ có những lợi ích nào? Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy đọc ngay bài viết sau của chúng tôi.

Nội dung chính

2 Lợi ích từ việc tập bơi cho trẻ sơ sinh sớm3 Khi tập bơi cho trẻ sơ sinh mẹ cần lưu ý những điều sau

Có nên cho trẻ sơ sinh tập bơi?

Bơi là phản xạ tự nhiên của mỗi đứa trẻ. Ở Việt Nam, nhiều bố mẹ còn mờ hồ về việc cho trẻ sơ sinh hay trẻ chưa được 1 năm tuổi đi bơi. Bởi nhiều người cho rằng trẻ còn quá nhỏ và hành động này rất nguy hiểm. Tuy nhiên, ở các nước phương Tây thì cha mẹ lại rất quan tâm đến việc tập bơi cho trẻ sơ sinh.

Theo Ths – Bác sĩ Đinh Thạc – Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết: “Trẻ sơ sinh đã có những phản xạ tự nhiên khi được tiếp xúc với nước ngay chính trong môi trường lưỡng cư từ bụng mẹ”.

Lúc này, các bé có thể tự đóng mở thành miệng cùng nắp thanh quản để ngăn không cho nước tràn vào phổi. Đồng thời, các con còn có thê đập tay, đập chân để mình không bị chìm trong nước. Chính vì thế, trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi có thể tự bơi khi ở trong môi trường nhiều nước như bể bơi mà không cần qua bất cứ lớp học bơi nào”.

Tuy vậy, các bé vẫn còn nhỏ, chưa đủ nhận thức và chưa hoàn thiện về thể chất. Do đó những gì các con làm được đều là phản xạ tự nhiên từ cơ thể nên khi tập bơi cho bé bố mẹ cần phải chú ý nhiều.


*

Dạy bơi cho trẻ sơ sinh đang ngày càng được nhiều người đón nhận

Lợi ích từ việc tập bơi cho trẻ sơ sinh sớm

1. Giúp con biết bơi nhanh hơn

Học bơi càng sớm trẻ càng nhanh biết bơi. Bởi khi tiếp xúc với nước từ sớm các con sẽ hình thành nên phản xạ với nước tốt hơn. Nhờ đó việc học bơi của các con về sau sẽ dễ dàng hơn. Ngoài việc tác động đến khả năng bơi lội thì việc nacòn ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé về sau. Đặc biệt là khả năng bé biết trườn, lật, bò, đi,…

2. Kích thích phát triển thể lực và trí tuệ của bé

Tập bơi sớm sẽ rất có lợi đối với sự phát triển trí não của trẻ. Bơi lội sẽ giúp kích thích hệ thần kinh vận động và cảm giác phát triển mạnh; làm tăng sự hưng phấn. Nhờ đó sự kích thích tiềm ẩn trong não trẻ sẽ được kích thích, khiến trẻ thích khám phá mọi thứ hơn và tìm hiểu một cách hăng say hơn. Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ ngày càng thông minh.

Ngoài ra, việc hình thành phản xạ nhanh, hoạt bát hơn sẽ giúp trẻ hình thành nên tính cách vui vẻ, tích cực và hòa đồng. Đây là yếu tố vô cùng có lợi cho sự phát triển của các con về sau.


*

Tập bơi sẽ giúp kích thích trí tuệ và thể chất của trẻ phát triển

3. Giúp con tự tin hơn

Tự tin là một nhân tố rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Đa phần các bé sẽ hoảng sợ, thậm chí khóc thét khi xuống hồ bơi lần đầu. Nhưng một khi đã quen với môi trường xung quanh mình thì các con thường rất thích thú và luôn khám phá. Đồng thời tự động sinh ra tâm lý tự tin hơn ở bản thân.

4. Giúp con phát triển chiều cao vượt trội

Theo các chuyên gia, việc cho trẻ tập bơi sớm sẽ kích thích phát triển chiều cao và thể chất của trẻ rất tốt. Nhiều nghiên cứu và khảo sát đã chứng minh rằng, những đứa trẻ biết bơi sớm sẽ có chiều cao vượt trội hơn so với những trẻ bình thường khác.

Xem thêm: Lời Bài Hát Hôm Qua Khác Hôm Nay Khác Hôm Nay Khác, Hôm Qua Khác Hôm Nay Khác

Nguyên nhân là vì, khi tập bơi các khớp xương sẽ được kích thích một cách tích cực. Đặc biệt phần xương cột sống sẽ được kích thích mạnh mẽ nhất. Chính vì thế, càng lớn thì chiều cao của những đứa trẻ biết bơi sớm sẽ vượt trội hơn so với các bạn cùng trang lứa.


*

Phát triển chiều cao là một trong những mục tiêu khi cho trẻ tập bơi

5. Giúp con tự bảo vệ bản thân khi gặp nạn

Đây là một trong những lợi ích không thể bỏ qua và cũng là nguyên nhân chính mà nhiều bậc phụ huynh hướng đến khi có ý định cho trẻ tập bơi. Hiện nay, tỷ lệ trẻ em đuối nước vẫn còn khá cao, đặc biệt là ở nước ta nhiều trẻ vẫn còn chưa biết bơi. Chính vì thế, việc tập bơi cho trẻ sơ sính sớm là cách giúp con tự bảo vệ mình tốt nhất khi gặp nạn.

Khi tập bơi cho trẻ sơ sinh mẹ cần lưu ý những điều sau

Tập bơi cho trẻ sơ sinh mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, trí tuệ và sự phát triển chung của trẻ. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý những điều sau:

1. Thời gian ở dưới nước

Cơ thể trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và yếu. Vì vậy không nên cho bé ngâm nước quá lâu, tránh bị cảm lạnh và ảnh hưởng không tốt cho phổi. Mỗi bé sẽ có thể lực và tình trạng sức khỏe khác nhau. Thời gian lý tưởng cho bé trong bể bơi là từ 10 – 30 phút. Ví dụ trẻ từ 3 – 8 tháng tuổi chỉ nên tập bơi khoảng 7 – 10 phút. Trẻ lớn hơn trên 1 tuổi có thể tập bơi lâu hơn khoảng 10 – 25 phút.

2. Nhiệt độ nước

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh khác biệt rất nhiều so với người lớn. Do đó, khi cho trẻ bơi cần chú ý đến nhiệt độ của nước. Nhiệt độ nước phải tương đương với nhiệt độ cơ thể bé, khoảng 36 – 38 độ C.

3. Có bố mẹ bên cạnh khi bé tập bơi

Bố mẹ là những người thân cận nhất với bé. Nếu phải đột ngột tiếp xúc với người lạ con sẽ cảm thấy không an toàn. Vì vậy, bố hoặc mẹ cần bên cạnh trong lúc con tập bơi để tăng cảm giác an toàn. Khi bé cảm thấy thân thuộc và không sợ hãi thì việc học cũng hiệu quả hơn.


*

Con sẽ vui vẻ và cảm thấy an toàn hơn khi có bố mẹ bên cạnh

4. Chọn và dùng phao đỡ cổ đúng cách

Nhiều phụ huynh cho rằng chỉ cần đeo phao đỡ cổ cho con và đặt bé xuống nước là bé sẽ không bị ngạt nước, tay chân phía dưới vẫn có thể vùng vẫy. Tuy nhiên, sử dụng phao đỡ cổ cho bé không phải là biện pháp an toàn.

Theo các bác sĩ, khi cố định cầu và cổ bé bằng phao đỡ cổ sẽ gây ra nhiều khó chịu. Việc giữ phần đầu trên mặt nước còn cơ thể ở dưới sẽ gây áp lực lớn cho vùng cổ và xương cổ. Trong khi đó trẻ sơ sinh chưa phát triển toàn diện về xương nên việc này sẽ khiến bé có nguy cơ bị chấn thương vùng cổ. Do đó, các bố mẹ khi mua phao bơi cổ cho con cần chú ý chọn loại phao bơi có thể ôm sát phần cằm của bé chứ không phải phần cổ. Việc chọn và dùng phao bơi không đúng cách có thể khiến bé bị nghẹt thở, khó chịu và ảnh hưởng đến phần xương cổ.

5. Hạn chế tình trạng để bé khóc

Để hạn chế tình trạng bé sợ hãi dẫn đến khóc nhiều, bố mẹ cần lưu ý những điều sau:

Cho bé từ từ làm quen với nước. Đồng thời giữ bé chặt để bé có thể cảm nhận được sự an toàn.Bắt đầu chậm, không vội vàng, để bé di chuyển từ từ trong nước trước.Bạn có thể tạo cho bé một số hoạt động như đập tay, chân dưới nước bé đã quen.Luôn khen ngợi để cổ vũ tinh thần bé dù chỉ là một hành động nhỏ.Bạn có thể cho bé sử dụng phao tay; áo phao hoặc phao lưng khi mới bắt đầu để giữ bé an toàn.
*

Khi cho trẻ tập bơi, bố mẹ cần chú ý để tránh để bé hoảng sợ dẫn tới la khóc

Việc tập bơi cho trẻ sơ sinh đòi hỏi bạn phải bỏ nhiều thời gian và hết sức kiên nhẫn với con. Tuy nhiên những lợi ích mà việc này mang đến lại vô cùng to lớn và có lợi cho con. Khi được tiếp xúc sớm với bơi lội, sức đề kháng của bé sẽ tăng và chống chọi được với bệnh tật tốt hơn. Từ đó sẽ bé sẽ phát triển khỏe mạnh hơn. Quan trọng hơn cả là bé sẽ biết bơi sớm để tự bảo vệ mình và bố mẹ cũng yên tâm hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Vẫn là oh hae young tập cuối

 • Tính cách dân tộc việt nam

 • Thi trạng nguyên tiếng việt lớp 3

 • Các mặt hàng úc bán chạy

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.