MẸ CỦA CÁC LOẠI BOM

Dinh dưỡng - món ngon Sản phụ khoa Nhi khoa Nam khoa Làm đẹp - giảm cân Phòng mạch online Ăn sạch sống khỏe
hoiseovietnam.com - GBU-43 được mệnh danh là “Mẹ của các loại bom” vì là thiết bị nổ phi hạt nhân lớn nhất thế giới khi nó lần đầu ra mắt.

Bạn đang xem: Mẹ của các loại bom


Ngày 13/4, Mỹ ném quả bom phi hạt nhân lớn nhất từ trước đến nay xuống các đường hầm mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sử dụng ở huyện Achin, tỉnh Nangarhar của Afghanistan, gần biên giới với Pakistan.

Chỉ riêng cái tên “Mẹ của các loại bom” mà Mỹ sử dụng trong vụ không kích này cũng đủ thấy sức phá hủy khủng khiếp của nó.

Vậy “bom mẹ” thực sự “ghê gớm” đến mức nào?

Video: vụ thử "bom mẹ" tại Florida (Mỹ), năm 2003.

GBU-43/B, được gọi là “Vụ nổ lớn trên không huy hoàng” (Massive Ordnance Air Blast - MOAB). Nhưng cũng vì cái tên viết tắt MOAB mà nó còn được gọi là “Mẹ của các loại bom” (Mother Of All Bombs).

Bom mẹ có chu vi hơn 1m và dài gần 9,2 m, nặng 9.797kg và được điều hướng bằng GPS.

Với lượng thuốc nổ lớn, nó có thể khoét sâu hơn 60m xuống lòng đất mềm và hơn 18m xuống mặt bê tông khi phát nổ.

Xem thêm: Lê Tuấn Anh, Quyền Linh, Phước Sang Tưởng Nhớ Lê Công Tuấn Anh

Bán kính nổ của quả bom này lên đến hơn 1 dặm (khoảng 1,6km) và theo The National Review, sức công phá của nó gần như “một vụ nổ hạt nhân nhỏ”.

Ban đầu “Bom mẹ” được thiết kế để thay thế BLU-82 Daisy Cutter, một loại bom từng được dùng trong cuộc chiến của Mỹ ở Việt Nam để san bằng rừng rậm, tạo khoảng đất trống cho máy bay trực thăng hạ cánh. BLU-82 cũng được Mỹ sử dụng trong Chiến tranh vùng Vịnh và thời kỳ đầu của cuộc chiến ở với tư cách là một loại “vũ khí hăm dọa” trước khi được cho “về hưu” năm 2008.


*
"Bom mẹ" GBU-43/B được trưng bày ở Bảo tàng Không quân ở Florida. Mỹ. Ảnh: Wikipedia.

“Bom mẹ” được phát triển bởi kỹ sư Albert L. Weimorts, Jr. thuộc quân đội Mỹ và được thử nghiệm lần đầu năm 2003. Không quân Mỹ cho biết, trong vụ thử đó, đám mây hình nấm mà “bom mẹ” tạo ra có thể được nhìn thấy từ khoảng cách 32km.

Ngay sau khi Mỹ tuyên bố chế tạo và thử nghiệm thành công “mẹ của các loại bom” này, phía Nga cũng đã phát triển “cha của mọi loại bom” ATBIP với sức công phá được cho là lớn hơn gấp 4 lần MOAB.

Với sức nặng khủng khiếp của “bom mẹ”, Mỹ có một dòng máy bay riêng để vận chuyển là Lockheed C-130 Hercules, trong đó vừa vặn nhất là MC-130E Combat Talon I hoặc MC-130H Combat Talon II.

Trong cuộc tấn công IS ngày 13/4, “bom mẹ” cũng được vận chuyển bằng Lockheed MC-130. Không quân Mỹ khẳng định, vụ tấn công đảm bảo giảm thiểu nguy cơ cho lực lượng Mỹ và Afghanistan đang làm nhiệm vụ tại đây trong khi phá hủy tối đa cơ sở hạ tầng của IS.

Giới quan sát cho rằng sau “cơn mưa” Tomahawk dội vào căn cứ không quân Syria hôm 7/4 vừa qua, vụ ném bom IS ở Afghanistan ngày 13/4 được cho là một động thái nữa của Mỹ nhằm “răn đe” Triều Tiên trong bối cảnh nhiều nguồn tin cho rằng Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 nhân dịp mừng sinh nhật cố chủ tịch Kim Nhật Thành (Kim Il-sung)./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Vẫn là oh hae young tập cuối

 • Tính cách dân tộc việt nam

 • Thi trạng nguyên tiếng việt lớp 3

 • Các mặt hàng úc bán chạy

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.