Vật lý lớp 6

Giải SBT đồ lí 6 bài bác 22: nhiệt kế - Thang sức nóng độ cụ thể trang 69, 70, 71,72 hỗ trợ học sinh củng cố kiến thức và kỹ năng và rèn luyện kỹ năng giải các dạng bài xích tập trường đoản cú cơ bản đến nâng cao trong sách bài tập.

Bạn đang xem: Vật lý lớp 6


Hướng dẫn giải SBT vật lí 6 bài 22: sức nóng kế - Thang nhiệt độ độ ngắn gọn, bỏ ra tiết, bám quá sát nội dung chương trình học giúp các em tiếp thu bài giảng một giải pháp dể hiểu và hỗ trợ các em ôn luyện thêm con kiến thức.

Dưới đó là cách giải bài xích 22: nhiệt kế - Thang ánh nắng mặt trời trong Sách bài bác tập vật dụng lý 6 mà công ty chúng tôi đã tinh lọc và tổng đúng theo giúp những em học sinh có mối cung cấp tham khảo xuất sắc nhất.

Giải SBT trang 69, 70, 71, 72: sức nóng kế - Thang nhiệt độ

Câu 22.1 (trang 69 SBT thiết bị lý lớp 6)

Nhiệt kế nào dưới đây rất có thể dùng để đo nhiệt độ của băng phiến vẫn nóng chảy?

A. Sức nóng kế rượu

B. Nhiệt độ kế y tế

C. Sức nóng kế thủy ngân

D. Cả tía nhiệt kế trên những không dùng được

Đáp án:

Chọn C

Vì băng phiến nóng chảy sinh hoạt 80°C mà lại nhiệt kế thủy ngân có giới hạn đo là 100°C.

Câu 22.2 (trang 69 SBT đồ gia dụng lý lớp 6)

Không thể sử dụng nhiệt kế rượu để đo ánh nắng mặt trời của hơi nước sẽ sôi bởi vì :

A. Rượu sôi ngơi nghỉ nhiệt độ cao hơn 100°C

B. Rượu sôi ở ánh sáng thấp rộng 100°C

C. Rượu đông quánh ở ánh nắng mặt trời thấp hơn 100°C

D. Rượu đông quánh ở ánh sáng thấp hơn 100°C

Đáp án:

Chọn B

Vì rượu sôi làm việc 80oC rẻ hơn ánh sáng sôi của nước là 100oC phải không thể sử dụng nhiệt kế rượu nhằm đo ánh nắng mặt trời sôi của hơi nước.

Câu 22.3 (trang 69 SBT lớp 6 thứ lý)

Khi nhiệt độ kế thủy ngân (hoặc rượu) nóng lên thì cả thai chứa với thủy ngân (hoặc rượu) hầu như nóng lên. Nguyên nhân thủy ngân (hoặc rượu) vẫn dơ lên trong ống thủy tinh?

Đáp án:

Do thủy ngân (là hóa học lỏng) nở vì chưng nhiệt nhiều hơn thế nữa thủy tinh (là hóa học rắn).

Câu 22.4 (trang 69 Sách bài xích tập thiết bị lý 6)

Hai nhiệt kế cùng gồm bầu cất một lượng thủy ngân như nhau, tuy nhiên ống thủy tinh có tiết diện khác nhau. Khi đặt cả nhì nhiệt kế này vào hơi nước vẫn sôi thì mực thủy ngân trong hai ống gồm dâng cao tương đồng không ? tại sao ?

Đáp án:

Không. Bởi thể tích thủy ngân vào hai xây dựng tăng lên như nhau, buộc phải trong ống thủy tinh có tiết diện nhỏ dại mực thủy ngân đang dâng cao hơn

Câu 22.5 (trang 69 SBT thứ lý lớp 6)

Trong một ngày hè, một học viên theo dõi ánh nắng mặt trời không khí trong nhà và lập được bảng bên. Hãy dùng bảng ghi nhiệt độ theo thời hạn này để chọn câu trả lời đúng cho các thắc mắc sau phía trên :

Bảng theo dõi nhiệt độ


thời hạn Nhiệt độ

7 giờ

9 giờ

25oC

27oC

10 giờ

12 giờ

29oC

31oC

16 giờ

18 giờ

30oC

29oC


1. ánh nắng mặt trời lúc 9h là bào nhiêu?

A. 25°C B. 27°C

C. 29°C D. 30°C

2. ánh nắng mặt trời 31°C vào thời gian mấy giờ?

A. 7 giờ đồng hồ B. 9 giờ

C. 10 tiếng D. 12 giờ

3. ánh nắng mặt trời thấp nhất vào khoảng mấy giờ?

A. 18 tiếng B. 7 giờ

C. 10 giờ D. 12 giờ

4. Nhiệt độ độ cao nhất vào lúc mấy giờ?

A. 18 giờ đồng hồ B. 16 giờ

C. 12 tiếng D. 10 giờ

Đáp án:

1. Chọn B

2. Lựa chọn D

3. Chọn B

4. Chọn C

Câu 22.6 (trang 70 sách bài xích tập đồ lý 6)

Tại sao bảng chia độ của nhiệt kế y tế lại không có nhiệt độ bên dưới 34°C và trên 42°C

Đáp án:

Vì sức nóng kế y tế thường dùng để đo nhiệt độ khung hình người mà nhiệt độ cơ thể người chỉ vào thời gian từ 35°C mang lại 42°C

Câu 22.7 (trang 70 SBT thứ lý lớp 6)

Bảng sau đây ghi tên những loại nhiệt kế và nhiệt độ ghi bên trên thang đo của chúng?


nhiều loại nhiệt kế Thang nhiệt độ
Thủy ngân Từ -10oC mang lại 110oC
Rượu Từ -30oC mang đến 60oC
Kim loại Từ 0oC đến 400oC
Y tế Từ 34oC mang đến 42oC

Phải dùng nhiều loại nhiệt kế nào nhằm đo ánh sáng của bàn là, khung hình người, nước vẫn sôi, không khí trong phòng?

Đáp án:


một số loại nhiệt kế Thang ánh sáng Vật yêu cầu đo
Thủy ngân Từ -10oC cho 110oC Nước đang sôi
Rượu Từ -30oC mang lại 60oC Không khí vào phòng
Kim loại Từ 0oC đến 400oC Bàn là
Y tế Từ 34oC cho 42oC Cơ thể người

 Câu 22.8 (trang 70 trang bị lý SBT lớp 6)

Chọn câu sai. Nhiệt kế thủy ngân dùng để đo

A. ánh nắng mặt trời của lò luyện kim vẫn hoạt động

B. ánh nắng mặt trời của nước đá đã tan

C. ánh nắng mặt trời khí quyển

D. Nhiệt độ cơ thể

Đáp án:

Chọn A

Vì nhiệt kế thủy ngân có giới hạn đo là 110°C mà nhiệt độ của lò luyện kim đang chuyển động có sức nóng độ không hề nhỏ lên tới hàng trăm độ C.

Câu 22.9 (trang 71 đồ dùng lý lớp 6 SBT)

Hình vẽ như thế nào trong hình 22.1 tương xứng với trường vừa lòng nhiệt kế 1 được đặt vào một cốc đựng nước rét còn nhiệt kế 2 được đặt vào một trong những cốc nước rét mướt ?

Đáp án:

Chọn D

Vì khi để nhiệt kế 1 vào ly đựng nước nóng thì độ chỉ của nhiệt độ kế sẽ cao hơn so với sức nóng kế 2 đựng vào ly nước lạnh.

Xem thêm: (Hà Nội) Tổng Hợp Các Quán Chè Ngon Hà Nội, (Hà Nội) Tổng Hợp Các Quán Chè Ngon Ở Hà Nội

Câu 22.10 (trang 71 SBT lớp 6 vật lý)

Lí vày nào sau đây là một một trong những lí vị chính khiến cho người ta chỉ sản xuất nhiệt kế rượu mà không chế tạo nhiệt kế nước ?

A. Bởi nước dãn nở vày nhiệt kém rượu

B. Vày nhiệt kế nước không đo được những ánh nắng mặt trời trên 100°C

C. Bởi nhiệt kế nước ko đo được những nhiệt độ 100°C

D. Do nước dãn nở do nhiệt một giải pháp đặc biệt, ko đều

Đáp án:

Chọn D

Vì nước dãn nở do nhiệt một biện pháp rất đặc biệt. Lúc tăng nhiệt độ từ 0°C đến 4°C thì nước co lại chứ không nở ra. Chỉ khi ánh sáng tăng từ 4°C trở lên trên nước new nở ra. Chính vì sự dãn nở không hồ hết đó nên fan ta không chế tạo nhiệt kế nước.

Câu 22.11 (trang 71 SBT lớp 6 đồ lý)

GHĐ với ĐCNN của nhiệt độ kế sinh sống hình 22.2 là

A. 50oC cùng 1oC

B. 50oC và 2oC

C. Trường đoản cú 20oC cho 50oC và 1oC

D. Từ -20oC mang đến 50oC và 1oC

Đáp án:

Chọn B

Vì GHĐ là sức nóng độ cao nhất ghi trên nhiệt kế là 50oC còn ĐCNN là khoảng cách hai vạch sớm nhất là 2°C.

Câu 22.12 (trang 71 SBT lớp 6 đồ Lý)

Dùng nhiệt kế vẽ sinh sống hình 22.2, quan trọng đo được nhiệt độ của

A. Nước sông đã chảy

B. Nước uống

C. Nước vẫn sôi

D. Nước đá sẽ tan

Đáp án:

Chọn C

Vì GHĐ của nhiệt kế là 50°C nhưng nước đang sôi có ánh sáng 100°C nên nhiệt kế vẽ sống hình 22.2 không thể đo được.

Câu 22.13 (trang 72 vật lý 6 SBT)

Khi dùng nhiệt kế để đo ánh nắng mặt trời của chính khung người mình, người ta phải tiến hành các thao tác sau ( chưa được sắp xếp theo như đúng thứ tự) :

a. Đặt nhiệt kế vào nách trái, rồi kẹp cánh tay lại để giữ lại nhiệt kế

b. Mang nhiệt kế thoát khỏi nách nhằm đọc sức nóng kế

c. Sử dụng bông lau sạch sẽ thân và bầu nhiệt kế

d. Kiểm soát xem thủy ngân sẽ tụt không còn xuống bầu nhiệt kế chưa. Nếu không thì vẩy nhiệt kế đến thủy ngân tụt xuống

Hãy thu xếp các làm việc trên theo sản phẩm tự hợp lý nhất :

A. A, b, c, d

B. D, c, a, b

C. D, c, b, d

D. B, a, c, d

Đáp án:

Chọn B

Câu 22.14* (Trang 72 SBT trang bị lý lớp 6)

Bảng sau đây ghi sự thau đổi nhiệt độ của bầu không khí theo thời hạn dựa trên số liệu của một trạm khí tượng ở hà thành ghi được vào nột ngày mùa đông


Thời gian (giờ)

1

4

7

10

13

16

19

22

Nhiệt độ (°C)

13

13

13

18

18

20

17

12


a. Hãy vẽ đường màn biểu diễn sự biến hóa nhiệt độ của không gian theo thời gian ghi sinh hoạt bảng trên. Lấy gốc trục nằm theo chiều ngang (trục hoành) là 0 giờ với 1cm ứng cùng với 2 giờ. Lấy nơi bắt đầu trục thẳng đúng (trục tung) là 10°C với 1cm ứng với 2°C

b. Nhiệt độ thấp nhất, tối đa trong ngày là vào mức nào? Độ chênh lệch nhiệt độ độ trong thời gian ngày là bao nhiêu?

Đáp án:

a. Vẽ sơ đồ

b. Nhiệt độ thấp nhất dịp 22 giờ, nhiệt độ tối đa lúc 16 giờ

Độ chênh lệch sức nóng độ: 8oC

Câu 22.15 (trang 72 sách bài xích tập đồ lí 6)

Trong một chống thí nghiệm, tín đồ ta cần sử dụng nhiệt kế theo dõi nhiệt độ ở ngoài trời, trong phòng cùng trong tủ tất cả đặt đèn sấy. Hình 22.4 vẽ mặt đường biểu diền sự vươn lên là thiên của nhiệt độ trong ngày.

a. Hãy dựa vào đường biểu diễn để khẳng định xem sức nóng độ ở đâu biến thiên nhiều nhất

b. Trường hợp coi ánh nắng mặt trời của tủ sấy cùng nhiệt độ cao hơn nữa là tương thích cho các bước thì trong ngày lúc nào hoàn toàn có thể tắt đèn sấy?

Đáp án:

a. ánh nắng mặt trời ngoài trời biến thiên nhiều nhất.

b. Từ 12 giờ cho 18 tiếng trong ngày rất có thể tắt đèn sấy.

►►CLICK NGAY vào nút TẢI VỀ dưới phía trên để tải về Giải sách bài bác tập đồ vật lý 6 bài 22: nhiệt kế - Thang ánh sáng file word, pdf trọn vẹn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • Ảnh đứt tay troll người yêu

  • Cafe ca nhạc ở hà nội

  • Quan hệ tình dục ở người đồng tính nữ: những điều cần biết

  • Chó lạp xưởng hà nội

  • x

    Welcome Back!

    Login to your account below

    Retrieve your password

    Please enter your username or email address to reset your password.