Ngôi mộ đom đóm

Grave Of The Fireflies là bộ anime được dựa vào cuốn đái thuyết thuộc tên của Nosaka Akiyuki. Bộ phim truyền hình đặt trong bối cảnh tiến trình cuối của Chiến tranh quả đât 2 sinh hoạt Nhật Bản, nhắc lại mẩu truyện chua xót dẫu vậy cảm hễ về tình anh em của nhì đứa trẻ mồ côi Seita cùng em gái Setsuko. Hai bạn bè mất chị em sau cuộc thả bom dữ dội của ko quân Mỹ vào thành phố Kobe vào khi thân phụ của nhì đứa đang kungfu cho hải quân hoàng gia Nhật. Seita với Setsuko yêu cầu vật lộn để tồn tại thân một bên là nạn đói cùng một bên là việc thờ ơ đến nhẫn tâm của rất nhiều người xung quanh, trong số đó có cả những người dân họ sản phẩm của nhị đứa trẻ. Grave Of The Fireflies không chỉ là là một câu chuyện ngụ ngôn về lòng tự trọng hơn với trên không còn là về ý thức phản chiến của bạn dân Nhật phiên bản qua số trời hai đứa trẻ.

Bạn đang xem: Ngôi mộ đom đóm


SERIES

REVIEW PhimMộ Đom Đóm – sững sờ và ám hình ảnh trước hầu hết linh hồn trơ khấc giữa lúc này tàn khốc

Nhưng sinh hoạt cái bối cảnh tăm buổi tối ấy, tình cảm gia đình và mong ước về một cuộc sống bình yên, niềm hạnh phúc đã làm cho bừng sáng tất cả.

*

Ngày 21 mon 9 năm 1945. Đó là ngày tôi chết”.

Mộ Đom Đóm (Grave of the Fireflies)mở đầu bằng một câu nói khiến người xem sững sờ và ám ảnh. Ngày 21.9 – 19 ngày sau khi Thế chiến thứ 2 kết thúc, Nhật bản phải hứng ghánh chịu hậu quả quá nặng nề nề. Mà lại ai là tín đồ chịu đựng nhiều bi lụy nhất? chính phủ Nhật phiên bản ư? những người dân lính tử trận ư? Không, những người dân phải chịu đựng số phận hà khắc nhất đó là những đứa trẻ con vô tội như Seita cùng Setsuko – mất đi tín đồ thân, nhà cửa, không thể cơm nạp năng lượng áo mặc, chẳng thể làm gì ngoài bấu víu vào nhau nhằm sống qua từng ngày một để rồi cần chết bởi đói và bệnh dịch tật. Linh hồn của hai anh em hòa cùng rất ánh sáng của rất nhiều con đom đóm, và từ trên đây Seita bắt đầu kể lại cuộc đời bi thiết của cậu với em gái mình.

*

Trong hồ hết ngày tháng cuối cùng của nuốm chiến sản phẩm công nghệ 2, thành phố Kobe bị không quân Mỹ ném bom. Tòa tháp tan hoang, nhiều mái ấm gia đình ly biệt. Mẹ của Seita cùng Setsuko cũng không qua khỏi, bố thì đang chiến tranh cho thủy quân Hoàng gia Nhật và hoàn toàn không bao gồm tin tức gì. 1 mình Seita đề xuất oằn mình gánh mang mọi trọng trách và âu yếm cho em gái. Hai anh em phải cho sống với những người dì ích kỉ. Bà luôn hằn học với đay nghiến nhì đứa trẻ em vì nhận định rằng chúng chỉ là những kẻ vô dụng không hỗ trợ ích được gì, chính vì vậy thức ăn luôn luôn được để dành cho ông xã và bé bà – những người dân mà bà cho là đang làm việc để giao hàng đất nước. Thậm chí là bà còn đem bán toàn bộ những cỗ kimono kỷ đồ gia dụng của chị em hai đứa trẻ. Sau cùng Seita xách theo đủ thứ đồ vật lỉnh kỉnh, trên sườn lưng là Setsuko với loại ô rách rưới tả tơi với sống trong một căn hầm kị bom bỏ hoang. Nhì đứa trẻ thiết yếu sống do vậy mãi khi cơ mà tiền vàgạodần hết, mang đến nỗi Seita đề nghị mặc kệ danh dự cùng lòng từ bỏ tôn nhằm đi trộm món ăn về đến em gái. Nhưng không chỉ có có đói khát hoành hành mà còn có cả bệnh dịch tật. Một ngày kia, cô bé nhỏ ra đi vì chưng đói, vì bệnh dịch kiết lị giữa chiếc hang bất minh và cô quạnh. Sau thời điểm em gái qua đời, Seita không khi nào trở lại căn hầm đó nữa, cậu đi thất thểu về nơi vô định, sau cùng cũng ra đi mãi mãi.

Xem thêm: Nhạc Hay Về Tuổi Học Trò, Trường Lớp Đáng Nghe Nhất Tháng 5

*

Khác hẳn với những bộ phim truyện khác của Ghibli,Mộ Đom Đómcó tông màu nền xám và gần như giai điệu bi hùng da diết nhằm khắc họa bi kịch mà con fan phải trải qua vào thời chiến. Phim không thể có cụ thể nào kịch tích, không có cao trào, các thứ đều diễn ra chầm chậm rì rì qua lời nhắc của linh hồn Seita. Nhưng bao gồm cái sự bi lụy đó lại khiến cho người xem phải ám hình ảnh khôn nguôi. Số đông mọi chi tiết, mọi đoạn phim trongMộ Đom Đómđều khiến người theo dõi phải day dứt. Tự hình ảnh của người bà bầu bị bỏng nặng vị cuộc thả bom body quấn băng white thấm huyết đỏ tươi, Seita ôm chiếc bình đựng tro cốt của mẹ, hai đồng đội đào chiêu tập chôn những con đom đóm nhưng mà vừa mới đêm qua vẫn còn đấy nô đùa với ánh sáng của chúng, Setsukođổ nước vào vỏ hộp kẹo để sở hữu được thứ nước ngọt đầy đủ mùi vị, cho đến hình ảnh em trút hơi thở cuối cùng, hai con mắt mở to nhưng trọn vẹn trống rỗng sát bên con búp bê vải vóc cũ mèm và hộp kẹo trái cây mà em yêu thương thích đã hết nhẵn.

Nhưng điều khiến người coi rơi nước mắt các nhất thiết yếu là, giữa toàn cảnh tăm buổi tối và đầy đau thương, hai đồng đội vẫn luôn luôn đùm bọc lẫn nhau, Setsuko lúc nào thì cũng giữ được đường nét vô tư, hồn nhiên còn Seita luôn luôn cố tạo nên những khoảnh khắc xinh xắn cho em gái mình. Nhưng rất nhiều khoảnh khắc xinh xắn đó lại ra mắt quá ngắn ngủi như vòng đời của những con đom đóm, kiểu như như câu hỏi ngây thơ của Setsuko “Tại sao những bé đom đóm lại phải chết thừa sớm như vậy?”. Đúng vậy, đều thứ đẹp tươi trên cuộc đời đều ko tồn tại được lâu. Hai bằng hữu đào chiêu tập chôn những bé đom đóm, nhưng ngạc nhiên hình hình ảnh này lại ngầm dự báo điều chẳng lành. Một thời gian sau, cuộc đời của nhì đứa trẻ em cũng mong muốn manh và dứt sớm như các con đom đóm vậy.

*

Đối với Setsuko, chỉ việc được ở bên anh trai là cuộc sống vẫn còn niềm hạnh phúc và còn hy vọng. Em không phải là 1 trong những đứa nhỏ xíu không hiểu chuyện mà trọn vẹn nhận thức được bạn dì đã bán đi những cỗ kimono của mẹ, dấn thức được mẹ đã ra đi mãi mãi. Em yếu hèn ớt vì bệnh tật nhưng vẫn lo cho anh trai, hỏi anh gồm cần đến bác bỏ sĩ giỏi không. Cùng cảnh phim khiến người coi thắt lòng nhất chính là lúc em mê sảng vị đói nên ngậm đá chũm kẹo, trên tay là ráng đất với nói cùng với Seita “Đây là cơm trắng em khiến cho anh đấy. Anh nạp năng lượng đi. Sao anh ko ăn?”. Seita chỉ biết khóc một cách bất lực chứ không hề thể làm những gì khác.

Người xem có thể trách Seita đã gián tiếp tạo ra cái chết của em gái với của chủ yếu mình. Chính tác giả của quyển từ truyện – Nosaka Akiyuki cũng ân hận vì vẫn để mất đi đứa em gái ruột. Mà lại Seita gồm thật sự xứng đáng trách? Cậu mới chỉ 14 tuổi, cũng còn ở chiếc tuổi ăn tuổi bự như bao đứa trẻ khác, cũng cần phải có người quan tâm và khu vực nương tựa. Đau đớn rộng là, Seita không còn biết rằng cha mình vẫn không lúc nào trở về nữa. Hay họ nên trách người dì ích kỉ? Trách tín đồ nông dân đã không cho Seita lương thực? Trách người chưng sĩ đã quá vô tâm? Ở một cường độ nào đó họ cũng có thể có phần xứng đáng trách. Dẫu vậy làm sao bạn cũng có thể hoàn toàn đổ lỗi lên đầu chúng ta khi tất cả đều là những người bất lực. Họ cũng sẽ bị đau khổ, cạnh tranh khăn, chúng ta còn phải gồng gánh trên bản thân sinh mạng của không ít con người khác. Họ cùng với Seita cùng Setsuko phần lớn là đại diện cho hình ảnh những nàn nhân đề nghị gánh ghánh chịu hậu quả của trận đánh tranh vì những con tín đồ ích kỉ, độc ác, tranh giành quyền lực gây ra.

*

Mộ Đom Đómcho bạn xem thấy được bi kịch mà Seita cùng Setsuko đề nghị trải qua. Cơ mà ở thời gian đó, họ không phải là những người duy nhất bắt buộc hứng chịu. Đâu đó ngoài kia vẫn còn đó những con tín đồ như Seita cùng Setsuko – đều linh hồn bơ vơ, lạc lối, không nơi phụ thuộc sau Chiến tranh thế giới thứ 2. Nhưng lại ở cái bối cảnh tăm tối ấy, tình cảm gia đình và thèm khát về một cuộc sống thường ngày bình yên, niềm hạnh phúc đã có tác dụng bừng sáng tất cả. Và cuối cùng thì vong linh của hai bạn bè vẫn được ở bên nhau và không nhiều ra chưa hẳn chịu đựng khổ sở như lúc còn ở trên cõi đời này nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Dương thu hương: bây giờ ra sao

 • 12 cung hoàng đạo mới nhất

 • Áo dài cách tân cho tuổi 50

 • Cách trồng hoa lan đại mỹ nhân

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.